Thiếu tá Công an vừa lấn đất công vừa xây nhà không phép

Người dân sống gần gia đình một thiếu tá công an ở Sóc Trăng đang rất bức xúc khi vị này vừa lấn đất công, vừa xây công trình không phép, gây ngập nước cho nhiều hộ dân xung quanh.

Theo phản ánh của người dân, vị cán bộ công an kể trên chính là thiếu tá Trần Quang Hà, đội phó Đội CSGT, Công an huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Theo ông Hồ Thanh Hóa, một người dân ngụ ấp Cảng, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, gia đình ông đã sinh sống ở đây trên 30 năm, chưa khi nào thấy nhà cửa bị ngập nước khi trời có mưa như hiện nay.

Ông Hóa cho rằng, dãy nhà ông ở nằm đấu lưng với một dãy nhà khác, có đường thoát nước chảy ra kênh Sóc Mồ Côi, sau đó dẫn ra kênh Kinh Ba.

Cách đây khoảng hai tháng, vợ chồng thiếu ta công an đổ cát san lấp kênh Sóc Mồ Côi để xây dựng công trình kiên cố khiến đường thoát nước bị bít kín. Vì thế, mỗi khi có mưa lớn, nhà của ông Hóa và một số hộ dân gần đó bị ngập.

Ông Hóa rất bức xúc kể lại, khi ông Hà bắt đầu xây công trình, ông Hóa có nói đây là đất Nhà nước, không ai được lấn chiếm, nếu có làm thì phải đặt cống để thoát nước, nhưng ông Hà bỏ ngoài tai.

Sống cùng khu nhà này, ông Huỳnh Văn Châu thở dài cho biết, chưa bao giờ người dân quanh đây chịu cảnh khổ như vậy. Những ngày mưa nhiều, khi nước không thoát được, tràn vào nhà, mọi người phải kê đồ đạc và tát nước cả đêm. ” Dù chúng tôi đã kêu cứu chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết đến nơi đến chốn”, ông Châu nói.

Trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ ngày 15/6, ông Đặng Minh Thường, phó chủ tịch UBND thị trấn Trần Đề cho biết, kênh Sóc Mồ Côi có một hướng chảy ra kênh Kinh Ba và hướng còn lại chạy dài đến Ngăn Rô (xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề).

thiếu tá công an lấn đất công
Công trình xây dựng của thiếu tá công an nằm trên phần đất

lấn chiếm kênh Sóc Mồ Côi. Ảnh: K.T

Một đoạn sông ngắn khoảng 200m từ hẻm Sóc Mồ Côi đến Shop Duyên hiện đã bị nhiều hộ dân chiếm lấn, xây nhà phụ nhưng có đổ sàn nên nước mưa và nước thải vẫn thoát được. Chỉ riêng gia đình ông Hà cho đổ cát xây tường rào với diện tích trên 300m², làm cho kênh rạch bị lấp bí, khiến dòng chảy bị chặn lại, tràn vào nhà dân.

Về nguồn gốc đất, theo ông Thường, gia đình ông Hà mua lại của người khác và cũng chỉ giao dịch qua giấy viết tay. Ông Thường cũng khẳng định, đây là kênh rạch thuộc Nhà nước quản lý nên địa phương không có được phép cấp quyền sở hữu cho bất cứ ai.

Về giấy phép xây dựng của ông Hà, ông Thường cho biết, việc xây dựng của ông Hà không được cấp phép vì phần đất lấn chiếm là kênh rạch. Chính quyền địa phương cũng đã nhận được phản ánh của người dân, có mời ông Hà làm việc, tại đó ông Hà cũng đã hứa sẽ khắc phục.

Khi chúng tôi hỏi tiếp: “Một công trình lấn đất công, xây dựng không phép, bị xử lý thế nào?” thì ông Thường cho hay: “ngay trong hôm nay, chúng tôi sẽ ban hành quyết định đình chỉ thi công đối với công trình này”.

Trong khi đó, khi trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Hà bộc bạch ông đang ở chung với mẹ của mình, nhưng việc mua đất và xây dựng đều là do mẹ ông quyết định. Cũng theo ông Hà, gia đình ông chỉ xây tường bao quanh, đổ cát để sau này trồng trọt, có xây bếp và làm chuồng nuôi bồ câu nhưng không phải xây dựng để kinh doanh nhà trọ.

Khi được hỏi, việc lấn đất công, xây dựng không phép như ông làm có đúng không, ông Hà thừa nhận như vậy là sai. Tuy vậy ông Hà cho biết, thấy những hộ khác lấn kênh, ông cũng làm theo, nhưng không ngờ lại bị phản ứng như vậy.             

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.