Khánh Hòa công bố 50 dự án nhà ở đang thế chấp ngân hàng

Nhằm giúp người dân theo dõi, giám sát các dự án và thận trọng khi mua đất, nhà ở, Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Khánh Hòa vừa công khai danh sách các chủ dự án đang thế chấp tài sản tại các ngân hàng.

Theo thông tin ngày 13/6 từ ông Nguyễn Văn Thông, PGĐ Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa, để vay vốn, nhiều chủ đầu tư đã đem thế chấp dự án xây dựng nhà ở, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai tại các ngân hàng. Việc công bố danh sách các dự án và chủ đầu tư này của Sở là thực hiện đúng theo quy định về quản lý đất đai.

Theo đó phần lớn các dự án đang thế chấp tại ngân hàng trong danh sách kể trên đều ở TP Nha Trang. Trong đó, có tên của nhiều dự án được quảng bá rầm rộ và đã bán rất nhiều nhà đất cho người dân. Đơn cử khu đô thị Mỹ Gia; khu công viên văn hóa và biệt thự Hòn Một (xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang); các khu đô thị Lê Hồng Phong – Venesia (phường Phước Hải); dự án khu dân cư Cồn Tân Lập; khu đô thị ven sông Tắc; khu biệt thự cao cấp Ocean View và khu biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyễn (phường Vĩnh Trường)…

dự án thế chấp ngân hàng
Lo bị mất chủ quyền vì chưa có sổ đỏ, một khách hàng mua đất biệt thự của dự án Ocean View Nha Trang đã phải dựng bảng “thông báo chủ quyền” ngay trước căn biệt thự. Ảnh: Phan Sông Ngân

Để vay được vốn, có những chủ đầu tư còn chia một dự án thành nhiều khu, nhiều lô khác nhau rồi đem thế chấp tại nhiều chi nhánh ngân hàng tại một số tỉnh ở miền Bắc, miền Nam và Tây Nguyên.

Tại khu bắc bán đảo Cam Ranh, chủ đầu tư dự án khu đô thị nghỉ dưỡng The Lotus Cam Ranh, có vị trí sát sân bay Cam Ranh cũng vừa đem 343 lô đất, khu đất trong dự án thế chấp cho ngân hàng.

Ông Nguyễn Văn Thông cho rằng, nếu người dân đã trót mua nhà ở, đất ở mà chủ dự án đang thế chấp tại các ngân hàng thì có thể yêu cầu chủ dự án làm các thủ tục giải chấp tài sản trước khi bán. Việc làm này nhằm tránh xảy ra những vướng mắc, phát sinh khi làm giấy tờ sở hữu nhà đất sau khi mua.

Ông Thông cũng dẫn chứng một trường hợp cụ thể: Thời gian qua có nhiều người đã mua đất biệt thự của dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View. Chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thiên Nhân II đã đem thế chấp các tài sản của dự án cho chi nhánh ngân hàng ở Tp.HCM.

Đến nay, đã có nhiều người dân mua đất của dự án này gửi đơn tố cáo tới công an và khiếu nại đến các cơ quan chức năng. Họ thậm chí còn phải vào Tp.HCM làm việc với ngân hàng, tuy nhiên điều họ mong mỏi là được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hiện vẫn chưa đạt được.

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.