1496839057-du-an-bo-hoang-chu-dau-tu-nhon-luat-chinh-quyen-cham-tre

Dự án bỏ hoang: Chủ đầu tư “nhờn luật”, chính quyền chậm trễ

Nhiều chuyên gia khẳng định, nếu TP. Hà Nội vào cuộc quyết liệt thì sẽ không có tình trạng nhiều dự án khu đô thị bỏ hoang cỏ mọc trong nhiều năm.

Vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai

Ông Đỗ Đức Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết, trên địa bàn huyện hiện có nhiều dự án KĐT và phát triển nhà ở được phê duyệt từ những năm 2006-2008. Tuy nhiên, đến nay, nhiều dự án vẫn dang dở, thậm chí bỏ hoang do nhiều lý do khác nhau. Dù các sở ngành đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp để đốc thúc tiến độ dự án, nhưng đâu vẫn vào đấy. Ông Trung nói: “Đây là những dự án được phê duyệt, giao đất cho nhà đầu tư bởi cấp thành phố. Chúng tôi với thẩm quyền của huyện chỉ biết đề xuất, kiến nghị với các cấp thành phố”.

Theo KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, những dự án ven Hà Nội như tại Đan Phượng, Thạch Thất, Mê Linh, Hoài Đức… bị bỏ hoang gần chục năm nay khi các chủ đầu tư không triển khai dự án là vi phạm nghiêm trọng các quy định về đất đai. Bởi tất cả dự án đều đã được quy định trong thời gian bao lâu phải khởi công dự án, nếu không sẽ bị thu hồi.

Ông Tùng phân tích: “Sự dễ dãi này bộc lộ 2 vấn đề. Thứ nhất, là khả năng quản lý kém. Thứ hai là có tồn tại lợi ích nhóm. Có lợi ích nhóm nên nhà đầu tư thậm chí không triển khai mà còn sang tay chuyển nhượng kiếm số tiền có thể gấp 3 lần so với giá trị ban đầu”.

Dự án bỏ hoang: Chủ đầu tư "nhờn luật", chính quyền chậm trễ

Dự án KĐT Kim Chung – Di Trạch (huyện Hoài Đức) có diện tích
trên 140 ha bị bỏ hoang sau gần 10 năm triển khai

KTS Phạm Thanh Tùng cho rằng, nếu chủ đầu tư không tái khởi động lại dự án, cần khẩn trương thu hồi và xử phạt thật nặng. Hà Nội phải thực hiện tích cực và phải thu hồi bằng được những dự án bỏ hoang. Và cần có biện pháp không cho những chủ đầu tư để dự án như vậy được phép thực hiện dự án tại Hà Nội nữa. Ông Tùng nhấn mạnh rằng, đây không chỉ là sự lãng phí tiền bạc mà còn gây ra nhiều hệ lụy phức tạp khác về xã hội.

Lý giải về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho hay, quá trình “sốt” nóng về phê duyệt dự án đã gây ra hậu quả này. Các khu đô thị mới này là hệ quả của việc phê duyệt dự án tràn lan, xây dựng chưa phù hợp với đời sống của người dân, không tính toán đến nhu cầu thực tế.

Thẩm định… cho đủ thủ tục?

Theo Sở KH&ĐT Hà Nội, một dự án đầu tư khu đô thị (KĐT) mới phải được thẩm định, phê duyệt qua nhiều bước gồm trình UBND thành phố thẩm định và phê duyệt chủ trương đầu tư. Sau khi được chấp thuận, thành phố sẽ gửi văn bản giao các sở ngành (Sở Xây dựng, QH-KT, TN&MT…) cho ý kiến. Sở KH&ĐT tổng hợp các ý kiến và trình UBND thành phố xem xét phê duyệt.

Trước câu hỏi, tại sao hàng loạt dự án KĐT qua nhiều lần thẩm định mà vẫn chỉ bỏ hoang sau này? Một cán bộ có trách nhiệm của Sở KH&ĐT Hà Nội trả lời: “Nhiều dự án bị bỏ hoang được phê duyệt trước khi Hà Nội mở rộng. Do đó, về trách nhiệm cần tính đến thời điểm. Tuy nhiên, hiệu quả đầu tư của dự án là nội dung quan trọng phải thẩm định nhưng thực tế, để đánh giá chính xác là rất khó do phải phụ thuộc vào thị trường, chính sách, quy hoạch… Nói đúng ra, chúng ta chỉ mới kiểm soát được thủ tục thực hiện dự án còn hiệu quả dự án chủ yếu theo phương án của nhà đầu tư. Đây là điểm bất hợp lý của Luật Đầu tư”.

Cần thực hiện những giải pháp mạnh

Theo lãnh đạo huyện Hoài Đức, các dự án KĐT và phát triển nhà ở do cấp thành phố phê duyệt đều là những dự án lớn, có mức đầu tư lớn. Vị lãnh đạo huyện Hoài Đức cho biết: “Ai cũng biết những dự án thực hiện dang dở, bỏ hoang nhiều năm sẽ để lại hệ lụy, thậm chí gây phản cảm. Thậm chí, với một số dự án nợ tiền sử dụng đất, thành phố cũng đã giao ngành thuế truy thu, yêu cầu nhà đầu tư cam kết thời hạn thực hiện, nếu không sẽ bị thu hồi. Nhưng đến nay, vẫn chưa thu hồi một dự án nào do triển khai chậm”.

Nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Lê Văn Hoạt cho biết, việc nhiều dự án KĐT và dự án phát triển nhà ở tại vùng ven thủ đô và các huyện ngoại thành bị bỏ hoang trong nhiều năm khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Ông Hoạt nói: “Nhiều doanh nghiệp thực hiện dự án cũng đã nhiều lần kiến nghị nhưng chính quyền giải quyết cũng rất chậm. Tôi cho rằng, đã đến lúc thành phố không thể né mãi mà cần phải phân loại các dự án cũng như phân rõ trách nhiệm vướng mắc. Đâu là do chính quyền, các sở ngành và đâu là do phía nhà đầu tư. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài mãi thì rất xót xa”.

GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho hay, quá trình “sốt” nóng về phê duyệt dự án đã gây ra hậu quả này. Các khu đô thị mới này là hệ quả của việc phê duyệt dự án tràn lan, xây dựng chưa phù hợp với đời sống của người dân, không tính toán đến nhu cầu thực tế.
No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.